news icom tech

อัพเดทข่าว กิจกรรม โปรโมชั่น และเทคนิคต่างๆ ให้คุณทราบก่อนใคร

แคสเปอร์สกี้ แลป ชี้ไทยตกเป็นเป้าโจมตีจากมัลแวร์

[News]Kaspersky : 6 May 2015


มัลแวร์ที่กำลังโด่งดังมากตอนนี้คือ โทรจัน-แรนซัม (Trojan-Ransom) ที่มุ่งขโมยรหัสผ่านต่างๆ เพื่อขโมยเงิน

"แคสเปอร์สกี้แลป" ชี้ไทยตกเป็นเป้าโจมตีจากมัลแวร์ เผยมือถือระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ถูกโจมตีสูงสุดถึง 98.05% จากการใช้งานโซเชียลมีเดียเว็บไซต์ต่างๆ และการดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น

นายวิเซนเต ดิแอส นักวิจัยด้านซีเคียวริตี้ ทีมค้นคว้าและวิจัยระดับโลกแคสเปอร์สกี้ แลป เปิดเผยว่า ตั้งแต่ปี 2537 พบไวรัสคอมพิวเตอร์ชั่วโมงละ 1 ตัว แต่ปัจจุบันพบไวรัสที่ถูกปล่อยออกมาเพื่อโจมตีอุปกรณ์สื่อสารประมาณ 315,000 ตัว/วัน โดยผู้ใช้งานระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ตกเป็นเป้าโจมตีสูงถึง 98.05% โดยมุ่งโจมตีการใช้งานโทรศัพท์มือถือ ซึ่งมีเป้าหมายเป็นการขโมยเงินเพราะมีการใช้งานโทรศัพท์มือถือเพื่อทำธุรกรรมทางการเงินมากขึ้น รวมทั้งมีการขโมยรหัสผ่านเพื่อเข้าถึงข้อมูลและเรียกเงินค่าไถ่แลกกับการได้ข้อมูลคืน

นายวิเซนเต กล่าวต่อว่า จากสถิติการถูกโจมตีโดยมัลแวร์ (Malware) หรือโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่มุ่งร้ายต่อคอมพิวเตอร์และเครือข่ายบุกเข้าไปติดอยู่ในระบบคอมพิวเตอร์โดยไม่ได้รับความยินยอมจากผู้ใช้และสร้างความเสียหายให้กับระบบคอมพิวเตอร์พบว่าปี 2558 ประเทศไทยถูกโจมตีจากมัลแวร์มากถึง 9,541,343 ครั้งเป็นอันดับที่ 557 จาก 215 ประเทศทั่วโลก และระหว่างเดือน ม.ค-มี.ค. 2558 พบว่ามีมัลแวร์ที่มีฐานการโจมตี มาจากประเทศไทยจำนวน 119,213 ครั้ง เป็นอันดับที่ 42 ของโลก เหตุที่ประเทศไทยตกเป็นเป้าโจมตีที่สำคัญเนื่องจากเป็นประเทศที่มีความพร้อมในการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตหากถูกจับได้ ก็สามารถเปิดใหม่ได้ทันที

"มัลแวร์ที่กำลังโด่งดังมากตอนนี้คือ โทรจัน-แรนซัม (Trojan-Ransom) ที่มุ่งขโมยรหัสผ่านต่างๆ เพื่อขโมยเงิน ซึ่งในประเทศไทยโทรจัน-แรนซัม จะมีรูปแบบที่เปลี่ยนไปตามสถานการณ์ โดยใช้วิธีส่งข้อความมาถามในเรื่องต่างๆ เช่น คุณยังไม่เสียภาษี เป็นต้น ขณะที่ 98.05% ของผู้ใช้โทรศัพท์มือถือแอนดรอยด์ที่ถูกโจมตีมาจากการเชื่อมต่อการมใช้งานโซเชียลมีเดียเว็บไซต์ต่างๆ และการดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น" นายวิเซนเต กล่าว

สำหรับแนวทางการป้องกันการถูกโจมตีจากมัลแวร์ นายวิเซนเต แนะนำว่า 1.ผู้ใช้งานต้องรู้เท่าทันไม่เปิดไฟล์ที่แนบมากับอีเมล์ จากบุคคลบที่ไม่รู้จักหรือไม่แน่ใจว่าไฟล์นั้นปลอดภัย 2.ติดตั้งแอนตี้ไวรัสและหมั่นอัพเดทอยู่เสมอ และ 3.ควรทำการเก็บสำรองข้อมูลไว้เสมอ

ทั้งนี้แคสเปอร์สกี้ แลป เป็นบริษัทผู้ให้บริการโซลูชั่น เพื่อการป้องกันคอมพิวเตอร์มีผลิตภัณฑ์แอนตี้ไวรนัสที่รองรับทุกอุปกรณ์สื่อสารทั้งคอมพิวเตอร์พีซี เดสก์ท็อปและโทรศัพท์มือถือทุกระบบปฏิบัติการโดยทำการตลาดแอนตี้ไวรัสของแคสเปอร์สกี้ แลปในประเทศไทยมุ่งกลุ่มองค์กรและผู้ใช้งานทั่วไป มีกลยุทธ์การทำตลาดด้วยการหาพันธมิตรเพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย